Chủ nhật04212024

LAST_UPDATE10:23:53 AM

lỗi
  • Error loading feed data

Cách dạy bé tự ăn từ bé mà các mẹ nên biết

Đối với nhiều bà mẹ việc cho con ăn giống như bước vào một trận "chiến đấu". Bé lười ăn, bé ngậm đồ ăn không chịu nuốt... Vậy hãy cùng bỏ túi những bí quyết sau đây để hình thành cho con nếp tự ăn để mẹ vừa nhàn con lại ngoan nhé!

Theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng, cả thế giới chỉ có bố mẹ Việt Nam và Trung Quốc là chọn cách ép con ăn, còn ở những nước khác, trẻ ăn tự nguyện. Kết quả cuối cùng là các bé vẫn khỏe mạnh. Bố mẹ Việt Nam và Trung Quốc thường đặt mục tiêu con phải mập, đó là điều không cần thiết và còn có thể tạo cho trẻ tâm thế tiêu cực đối với việc ăn. 

Không ép khi bé không muốn ăn

Cũng giống như người lớn mình vậy. Bé sẽ muốn và đòi ăn khi cảm thấy đói. Ngược lại nếu thấy no và khó chịu thì bé nhất định sẽ không ăn. Do vậy, các mẹ đừng ép con ăn khi bé không hoặc chưa muốn. Khi bị ép như vậy, bé có cảm giác sợ và thấy không ngon miệng. Gây ức chế cả về thần kinh và làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Cách dạy bé tự ăn từ bé mà các mẹ nên biết

Lời khuyên cho các mẹ: Hãy tạo ra một lịch sinh hoạt khoa học ngay từ nhỏ cho con. Các mẹ hãy sắp xếp một lịch ăn cho bé phù hợp, khoảng cách giữa các bữa đủ để bé cảm thấy đói và thích thú với bữa ăn. Như vậy bé sẽ tự ăn một cách ngon lành mà không cần mẹ phải dỗ dành gì đâu nhé.

Thực đơn thức ăn phong phú

Khi ăn mãi một số loại thức ăn sẽ gây ra cảm giác nhàm chán và cảm thấy không ngon miệng. Các mẹ nên xây dựng thực đơn và những loại thức ăn đa dạng để bé hứng thú hơn với bữa ăn của mình. Việc này cũng sẽ cung cấp cho bé nhiều nguồn dinh dưỡng đa dạng tránh việc bé kén ăn khi lớn.

Tự lập ngay khi biết cầm thìa, đũa

Khi biết cầm được thìa, đũa các mẹ hãy tạo điều kiện cho bé dùng bữa chung cùng cả gia đình. Việc này tạo cho bé một tính tự lập cao và gắn kết tình cảm trong cả gia đình. Khi bé tự ăn có thể rất vương vãi, thức ăn có thể dính bẩn khắp người nhưng hãy để con được vui chơi cùng đồ ăn hơn là phải ngồi một chỗ và há miệng như một chiếc máy.

Cách dạy bé tự ăn từ bé mà các mẹ nên biết

Không ép trẻ khi no

Tâm lý chung của các mẹ Việt Nam là sợ con đói nên lúc nào cũng cố ép con ăn thật nhiều, ăn hết khẩu phần của mẹ nấu. Đó là một điều sai lầm lớn. Cũng giống như người lớn vậy bé sẽ không ăn nếu cảm thấy no. Như vậy các mẹ đừng ép con từ đó sẽ gây ra sự ức chế nên hệ thần kinh và làm bé không thoải mái. Nhiều trường hợp khi mẹ ép con ăn bé đã khóc và "cho ra" hết những gì vừa cho vào.

Tôn trọng quyết định và cho có quyền lựa chọn

Bé cũng có sở thích và nhu cầu riêng của mình. Hãy để bé có thể tự lựa chọn thức ăn của mình trong khuôn khổ cho phép. Khuôn khổ này là do bạn đặt ra và hướng dẫn bé về chúng. Hôm nay bé không thích ăn cháo mà thay vào đó con rất thích thú với hoa, quả dầm chẳng hạn... bạn hãy tôn trọng và cho bé thỏa thích với sự lựa chọn của mình. Tuy nhiên các mẹ hoàn toàn lập một danh sách các đồ ăn do mình muốn để cho bé lựa chọn.

Cách dạy bé tự ăn từ bé mà các mẹ nên biết

Thông Báo - Sự Kiện

Liên kết

y si da khoa

nganh xay dung dan dung va cong nghiep

Thống kê